Hành trình của sinh viên Khoa CNTT đến với cuộc thi “Mùa hè sáng tạo”

03/12/2014 20:39
Hành trình của sinh viên Khoa CNTT đến với cuộc thi “Mùa hè sáng tạo” Trở về từ cuộc thi “Mùa hè sáng tạo 2014” (MHST) cùng giải Nhì cho sản phẩm “Bản đồ bãi gửi xe – Car Parking Map”,
Tags: Android, NCKH, News4You,

các sinh viên của chúng ta gồm Trương Trung Hiếu, Đinh Ngọc Tân, Nguyễn Duy Phong (nhóm FFC) và giáo viên cố vấn là ThS. Mai Thúy Hà (Cô Hà) dù bận bịu với việc học tập cũng như các công tác khác nhưng cũng đã dành thời gian để trả lời phỏng vấn của Nội san OMC NewsYou.

PV: Xin kính chào và chúc mừng cô cùng nhóm FFC, xin được hỏi Từ đâu các anh hình thành ý tưởng về Car Parking Map (CPM)?

Hiếu: Bắt đầu bọn mình chọn ý tưởng và nêu ra được hơn 10 ý tưởng, từ những ý tưởng đó sẽ chọn công nghệ và cuối cùng đã chọn được đề tài CPM.

PV: Nhóm mình biết về cuộc thi MHST như thế nào?

Hiếu: Hôm tổ chức ra mắt CLB Mã nguồn mở, thầy Quang chủ tịch Mã nguồn mở Việt Nam có về tham dự, thầy đã giới thiệu về cuộc thi MHST. Từ đó mình đã quyết định tham gia cuộc thi MHST.

Thảo luận về Phần mềm tự do nguồn mở tháng 12/2013
Thảo luận về Phần mềm tự do nguồn mở tháng 12/2013

PV: Các vòng thi của MHST diễn ra như thế nào? ( Mấy vòng, bao nhiêu đối thủ?)

 

Hiếu: Cuộc thi có 2 vòng chính: vòng loại và vòng chung kết. Vòng loại các đội nêu ý tưởng và quyết đề án về ý tưởng, sau vòng loại có 12 đội và vào TP. HCM tham gia vòng chung kết thì chỉ có 5 đội.

Cô Hà: Để tham dự cuộc thi các đội phải đăng ký ý tưởng, ban giám khảo sẽ duyệt những ý tưởng đó. Nhóm mình là tự nghĩ ra ý tưởng và nhờ cô hướng dẫn cho ý tưởng đó. Qua vòng ý tưởng sẽ phải viết giải pháp, sẽ đưa ra giải pháp và công nghệ sử dụng. Phải qua được vòng giải pháp xem giải pháp có khả năng thực hiện ý tưởng đó hay không, nếu có khả năng thực hiện thì mới được chính thức tham gia cuộc thi.

PV: Các anh và cô có nhận xét gì về các đề tài cùng tham gia vòng chung kết MHST năm nay?

Cô Hà: Trong 5 đội vào vòng chung kết thì mình thấy có hai đội hướng tới xây dựng ứng dụng về mạng xã hội. Đó là đội đại học Sài Gòn với đề tài "Find Your Friend" ứng dụng hỗ trợ tìm người thân và đội đại học Công nghệ với đề tài "Transport Social Network" ứng dụng hỗ trợ người dùng tránh những điểm tắc đường. Hai ứng dụng trên đã phát triển được một số tính năng hướng cộng đồng như chia sẻ, cho phép người dùng comment và kết nối với nhau sử dụng các API của một số mạng xã hội như Facebook hay G+. Một nhóm sử dụng công nghệ đồ họa 3D xây dựng ứng dụng trò chơi lái xe mô phòng giao thông Việt Nam. Ứng dụng này đã dựng được mô hình 3D mô phỏng đường giao thông, các vật cản khi tham gia giao thông và các tình huống giả lập giao thông tạo môi trường thực tại ảo cho người chơi.

Đội của mình xây dựng ứng dụng Car Parking Map với mục tiêu hướng tới người sử dụng, nên các tính năng chủ yếu hỗ trợ một cách tốt nhất, thuận tiện nhất cho người dùng. Khi sử dụng ứng dụng CPM, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin các điểm trông giữ xe với các thông tin chi tiết như: tên điểm trông giữ xe, số lượng chỗ để xe, địa chỉ và số điện thoại để dễ dàng liên hệ. CPM cũng hỗ trợ người dùng tính năng gọi điện trực tiếp đến điểm trông giữ xe, cũng như hỗ trợ tính năng chỉ đường đi từ vị trí của người dùng tới điểm trông giữ xe đó một cách trực quan trên bản đồ. Ngoài ra, khi muốn chia sẻ một điểm giữ xe, người dùng có thể thêm một điểm giữ xe trên bản đồ với những thông tin cần thiết, có thể chia sẻ hình ảnh những điểm giữ xe đó. Một tính năng nữa mà ứng dụng hỗ trợ cho người sử dụng là đồng bộ dữ liệu và sử dụng offline. Cá nhân mình đánh giá thì đội cua đại học Sài Gòn có nhiều tính năng hay, và giao diện khá thân thiện.

PV: Khi bảo vệ ở vòng chung kết các anh có run không?

Tân: Thực sự thì rất run nhưng trước khi đi thi Khoa có tổ chức cho buổi hội thảo, mình cũng đã thuyết trình trước các thầy và cũng được các thầy cô góp ý nhiều và mình cố gắng hơn. Nhóm mình được đánh giá cao khi thuyết trình bảo vệ ý kiến của nhóm.

SV khoa CNTT nhận giải MHST

Đội FFC cùng đội ACM/ICPC của Viện ĐH Mở HN tại Olympic Tin học 2014
(ảnh từ FB của cô Mai Thuý Hà)

PV: Có người nói rằng: “Kiến thức trong trường học không đủ để làm việc”. Vậy qua quá trình triển khai CPM anh đánh giá sao về điều này?

Hiếu: Tương đối đúng. Kiến thức trong trường gần như chỉ 1 phần khi ra ngoài thì thực tế hơn nhưng kiến thức trong trường là nền tảng cần .

Tại MHST 2014, khoa CNTT Viện ĐH Mở HN còn có giảng viên ThS Nguyễn Thuỳ Linh tham gia ở vị trí cố vấn cho đội ĐH Sài Gòn
 

PV: Thưa cô, với vai trò 1 cố vấn (mentor) cô có đánh giá chung gì về cuộc thi?

Cô Hà: Thứ 1, tính mở chưa thực sự mở vì quy trình phát triển dự án MNM của các nhóm chưa tuân thủ theo quy trình chuẩn của phần mềm mã nguồn mở. Quy trình của MNM là khi bắt đầu cần viết giải pháp phải mở để cộng đồng đóng góp cho cái giải phải của mình sao cho tốt hơn. Thứ 2, các quá trình sử dụng các tool để hỗ trợ cho lập trình là các nhóm rất yếu. Quá trình đưa ra ứng dụng mã nguồn mở, khi ứng dụng mở chúng ta cho miễn phí mà người sau muốn sử dụng thì phải được chúng ta cấp phép MNM. Hầu như các đội tham gia không làm được điều nay là đưa ra giấy phép MNM của mình. Làm cố vấn cô cũng thúc giục các bạn chia sẻ hay public thông tin để có thể lấy được các phản hồi từ người dùng, các cộng đồng MNM khác để họ có thể đóng góp cho mình. Bên cạnh những cái tồn tại, Mùa hè sáng tạo là sân chơi hữu ích cho phép cho các bạn sinh viên thể hiện bản lĩnh của mình và cũng khẳng định là những gì mình học ở trong trường và sự dìu dắt của các thầy cô thông qua các sản phẩm, khẳng định được cái giá trị mà mình thu về trong suốt quá trình học tập. Tham gia sân chơi này với các yêu cầu của ban tổ chức đề ra, các bạn SV sẽ phải tự mình tìm ra với giải pháp của mình có khác với thực tế không? Có khả năng thực thi không làm sao dể triển khai tới người dùng. Cuộc thi MHST tích lũy cho các bạn nhiều kinh nghiệm.

PV: Thưa cô, FFC có dự định gì cho MHST 2015 chưa, có thể tiết lộ được không?

Cô Hà: Cô mong muốn lực lượng càng ngày càng đông hơn và tham gia vào nhiều lĩnh vực hơn. Vì không chỉ Mùa hè sáng tạo còn cuộc thi Olympic nguồn mở. Đây là những chia sẻ của nhóm FFC về quá trình dự thi MHST 2014. Chúc đội sẽ đạt được kết quả tốt hơn nữa trong MHST 2015.

PV: OMC xin chân thành cám ơn cô và các anh đã tham gia cuộc phỏng vấn ngắn này, xin chúc cả đội thành công trong học tập, cuộc sống và sẽ đạt được kết quả tốt hơn nữa trong MHST 2015!

Nguyễn Thị Nga (OMC) thực hiện

(19933 lần xem)