Sinh viên khóa 0711B - FITHOU làm quen với phương thức học chế tín chỉ

07/02/2012 21:15
Những sinh viên vào học năm 2011 hệ Đại học, Cao Đẳng là những sinh viên đầu tiên được áp dụng học chế Tín chỉ tại khoa CNTT. Từ học kì 2 của năm học 2011-2012, sinh viên các lớp 0011B, 0711B đã bắt đầu được tự đăng ký lớp học của mình.
Tags: tín chỉ, CTMS,

Khác với hệ thống niên chế - học phần, học chế tín chỉ giúp cho sinh viên có quyền lựa chọn môn học, thời gian, tiến trình học nhanh chậm phù hợp với khả năng của mình. Các bạn sinh viên sẽ phải nhanh nhạy và chủ động hơn trong kế hoạch học tập. Qui trình đăng kí Lớp môn học đã được hướng dẫn cụ thể trên fithou.edu.vn. Sinh viên có thể thực hiện qua hai cách: Đăng kí qua cố vấn học tập (Giáo viên chủ nhiệm) hoặc đăng kí online sử dụng hệ thống CTMS (hệ thống quản trị hoạt động đào tạo do Trung tâm Công nghệ và Dịch vụ trực tuyến phát triển). Theo ghi nhận từ phía sinh viên, hầu hết các bạn đều sử dụng cách đăng kí online của hệ thống CTMS bởi tính cá nhân cũng như sự nhanh chóng , thuận tiện.

Ý kiến của bạn Thúy Hằng (0711B2): “Không khó trong quá trình sử dụng hệ thống CTMS, vì vậy việc đăng kí lớp tín chỉ được thực hiện khá dễ dàng.” Cũng có một số sinh viên ban đầu gặp những rắc rối nhỏ do chưa tìm hiểu kĩ hướng dẫn qui trình đăng kí. Một bạn lớp 0711B2 cũng chia sẻ: “Quá trình đăng kí lớp tín chỉ đã tạo cho bạn thói quen thường xuyên sử dụng hệ thống CTMS. Việc học theo phương thức mới này, sinh viên phải chủ động xem lịch học của mình và phải cố gắng tự học nhiều hơn.”

Theo cô Nguyễn Thùy Linh – Giảng viên Khoa CNTT: “Khóa đầu tiên học theo phương pháp đào tạo mới cũng là sinh viên năm thứ nhất, vì vậy có những khó khăn trong việc cập nhật thông tin của các bạn sinh viên. Một số bạn chưa có thói quen sử dụng tài khoản của mình trên hệ thống CTMS của Khoa. Hình thức tổ chức dạy và học theo phương thức tín chỉ yêu cầu tính chủ động của sinh viên trong việc học cũng như theo dõi thời gian,quá trình học tập của bản thân. Các bạn sinh viên cần trang bị cho mình một thái độ học tập rõ ràng và tích cực, tạo thói quen check email, thông tin, xem thời khóa biểu… Bên cạnh sự hướng dẫn của giảng viên, các bạn nên dành nhiều thời gian tự nghiên cứu bài vở. Các thầy cô sẽ cố gắng truyền tải hết những kiến thức cần thiết, các bạn nên sáng tạo, mạnh dạn đưa ra những thắc mắc của mình để có được một kết quả học tập tốt nhất!”

Học chế tín chỉ hướng đến sự thay đổi tích cực trong phong cách, thói quen của cả người dạy lẫn người học. Phương thức học chế tín chỉ có thể giúp sinh viên tích lũy được lượng lớn kiến thức trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, để có đươc một kết quả học tập như mong muốn, phương thức đào tạo nào cũng cần sự nỗ lực vươn lên không ngừng của người học. Chúc các sinh viên Khoa CNTT - Viện ĐH Mở HN luôn có một tinh thần học tập tốt nhất.

(9872 lần xem)