Cán bộ, sinh viên khoa CNTT triển khai thành công phần mềm FSurvey trong nghiên cứu hợp tác với Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng - Viện ĐH Mở HN năm 2012

16/12/2012 12:00
Cán bộ, sinh viên khoa CNTT triển khai thành công phần mềm FSurvey trong nghiên cứu hợp tác với Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng - Viện ĐH Mở HN năm 2012 Nằm trong chuỗi các đề tài nghiên cứu khoa học & công nghệ cấp Viện, đề tài “Tổ chức lấy ý kiến phản hồi và xử lý thông tin phản hồi đánh giá quá trình giảng dạy tại Viện ĐH Mở Hà Nội” đã được bảo vệ trong buổi báo cáo diễn ra tại CS1 Viện ĐH Mở HN vào 14h00 ngày 14/12/2012.

 

Nhóm thực hiện đề tài gồm có ThS Lê Trường Sơn (Chủ nhiệm đề tài), TS Trương Tiến Tùng, KS Lê Hữu Dũng, ThS Phạm Văn Hải. Đề tài được đánh giá bởi hội đồng nghiệm thu: TS Nguyễn Mai Hương, TS Nguyễn Thanh Bình, TS Dương Thăng Long, ThS Đinh Tuấn Long và ThS Đặng Thị Thùy.

Trong bài báo cáo của mình, chủ nhiệm đề tài – ThS Lê Trường Sơn đã trình bày hết sức đầy đủ về sự cần thiết, mục đích của đề tài nghiên cứu cũng như các phương pháp nghiên cứu đề tài. Các nội dung chính xuyên suốt buổi báo cáo được chủ nhiệm đề tài nêu rõ: chất lượng giáo dục đại học và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục đại học, các quy trình thực hiện phản hồi hoạt động giảng dạy, thực trạng lấy ý kiến phản hồi về hoạt động giảng dạy của giảng viên ở các trường đại học trong nước nói chung và thực trạng ở Viện đại học Mở nói riêng. Đề tài cũng được xây dựng trên cơ sở lý luận vững chắc về việc lấy ý kiến phản hồi từ sinh viên về hoạt động giảng dạy cũng như các phương pháp giảng dạy của giảng viên nhằm thực hiện triết lý lấy người học làm trung tâm, từ đó có thể phát huy tối đa tính tích cực và sáng tạo của người học. Qua những nội dung và quy trình lấy ý kiến phản hồi từ người học, đề tài đã có được những kết quả đáng kể: quy trình lấy ý kiến phản hồi về chất lượng giảng dạy của giảng viên, quy trình xử lý ý kiến phản hồi của người học, quy định về việc lấy ý kiến phản hồi từ người học, công cụ lấy ý kiến phản hồi của người học và công cụ xử lý kết quả lấy ý kiến phản hồi.

 

ThS Lê Trường Sơn trình bày đề tài nghiên cứu

Tại buổi báo cáo, KS Lê Hữu Dũng (giảng viên khoa CNTT) và sinh viên Nguyễn Tùng Dương (09B4, thực tập viên của OTSC) cũng đã trình bày một trong năm kết quả nghiên cứu đề tài đó là công cụ xử lý kết quả lấy ý kiến phản hồi với tên gọi FSurvey.

 

FSurvey  - Hệ thống quản lý khảo sát - được thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ và Dịch vụ trực tuyến (OTSC) – khoa Công nghệ Thông tin – Viện Đại học Mở Hà Nội. Phiên bản ứng dụng dành cho Viện Đại học Mở Hà Nội ( được gọi tên là “HOU edition”) là phiên bản được tuỳ biến để phục vụ đề tài “Tổ chức lấy ý kiến phản hồi và xử lý thông tin phản hồi đánh giá quá trình đào tạo tại Viện Đại học Mở Hà Nội” ứng dụng tại Phòng Thanh tra-Khảo thí và Đảm bảo chất lượng – Viện Đại học Mở Hà Nội trong khuôn khổ hợp tác giữa Khoa Công nghệ thông tinPhòng Thanh tra-Khảo thí và Đảm bảo chất lượng.

Trong phiên bản này, FSurvey cho phép lập các khảo sát, in phiếu khảo sát, cập nhật các đánh giá và báo cáo tổng hợp kết quả khảo sát theo đúng yêu cầu trong đề tài nói trên. FSurvey cũng cho phép cài đặt và sử dụng đồng thời trên nhiều máy tính có nối mạng, với giao diện người dùng đơn giản, dễ dùng, mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng!

 

KS Lê Hữu Dũng trình bày phần mềm FSurvey

Đề tài đã được hội đồng nghiệm thu đánh giá cao bởi nhiều tiêu chí, đặc biệt là tính khả dụng mà đề tài nghiên cứu mang lại. Đồng thời hội đồng cũng đề cao nhóm thực hiện đề tài bởi sự phối hợp với các đơn vị có chuyên môn để từ cơ sở lý luận có thể triển khai ra thực tiễn một cách nhanh chóng.

Đề tài “Tổ chức lấy ý kiến phản hồi và xử lý thông tin phản hồi đánh giá quá trình giảng dạy tại Viện ĐH Mở Hà Nội” được nghiệm thu thành công cũng đồng thời khẳng định những đóng góp thiết thực của giảng viên, sinh viên khoa CNTT trong việc tăng hàm lượng công nghệ, tính ứng dụng thực tế cho những đề tài nghiên cứu khoa học tại Viện ĐH Mở HN trong những năm qua!

(30596 lần xem)