Ứng dụng Parking Map của nhóm sinh viên FITHOU lọt vào vòng chung khảo cuộc thi Mùa hè sáng tạo 2014

17/10/2014 10:44
Ứng dụng Parking Map của nhóm sinh viên FITHOU lọt vào vòng chung khảo cuộc thi Mùa hè sáng tạo 2014 Trên cơ sở mô phỏng “Google Summer of Code” viết mã nguồn cho các dự án Phần mềm nguồn mở, áp dụng trong điều kiện Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam (VAIP), Văn phòng Công nghệ thông tin Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Cuộc thi “Mùa hè sáng tạo - viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở” (MHST) lần thứ nhất vào năm 2009.
Tags: Android, NCKH,

 Từ thành công bước đầu của cuộc thi này, Hội Tin học Việt Nam quyết định sẽ tổ chức thành cuộc thi hàng năm, với vòng thi chung khảo và trao giải chung với kỳ thi Olympic Tin học Sinh Viên Việt Nam do Hội tổ chức. Cuộc thi được sự ủng hộ của cộng đồng Phần mềm nguồn mở Việt Nam, các trường đại học và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông.

Thông qua cuộc thi, các nhóm sinh viên sẽ được kết nối với các doanh nghiệp và cố vấn công nghệ phần mềm nguồn mở, được tham gia các dự án phần mềm nguồn mở cụ thể, qua đó được tiếp xúc với thế giới phát triển phần mềm nguồn mở, được thấm nhuần văn hóa và phong cách phát triển phần mềm nguồn mở. Cuộc thi cũng là cơ hội cho sinh viên tiếp cận việc làm với các lĩnh vực liên quan đến học tập của mình. Thành công từ các dự án cụ thể với mã nguồn được tạo ra sẽ góp phần phong phú cho kho tàng các sản phẩm PMNM vì lợi ích của tất cả mọi người.

Mục tiêu của cuộc thi là để nâng cao nhận thức và định hướng sáng tạo cho sinh viên trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng phần mềm tự do nguồn mở, nhằm phát hiện và bồi dưỡng các nhân tài trẻ, các dự án PMTDNM tiềm năng để kêu gọi đầu tư và hiện thực hóa ứng dụng trong thực tế cuộc sống. Cuộc thi cũng đồng thời tạo cơ hội giao tiếp giữa sinh viên với cộng đồng nguồn mở trong nước và quốc tế, định hướng cách thức tiếp cận, phát triển ứng dụng nhằm bổ sung kiến thức và góp phần làm phong phú kho tàng sản phẩm nguồn mở phục vụ lợi ích cộng đồng và xã hội.

Các dự án tham gia cuộc thi sẽ được Ban giám khảo không chỉ dựa trên kết quả và mã nguồn mà còn cả phong cách phát triển đặc thù của nguồn mở như: cách thức phát triển một dự án nguồn mở cơ bản; cách thức phát triển và quản lý cộng đồng đóng góp; cách thức đóng góp lại cho cộng đồng…

Chủ đề chính cuộc thi MHST 2014 được Ban tổ chức lựa chọn là “Phát triển ứng dụng PMNM cho di động” (FOSS Mobile Apps Development).

Tháng 3/2014, khoa Công nghệ Thông tin Viện Đại học Mở Hà Nội đã thành lập Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở (FFC), và ngay sau đó FFC đã được công nhân chính thức là thành viên của Câu lạc bộ Phần mềm Tự do Nguồn mở Việt Nam (Vietnam Free & Open Source Software Association - viết tắt là VFOSSA). Trong ngày ra mắt Câu lạc bộ, đại diện VFOSSA đã đến giao lưu, chia sẻ về những điều mới mẻ của Phần mềm Tự do Nguồn mở cũng như giới thiệu các hoạt động mà Câu lạc bộ FFC nên hướng tới, trong đó có cuộc thi “Mùa hè sáng tạo”.

Đến với cuộc thi “Mùa hè sáng tạo”, các thành viên của Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Khoa Công Nghệ Thông Tin Viện Đại học Mở Hà Nội (FFC) đã đóng góp cho ban tổ chức nhiều ý tưởng được đánh giá cao như Phần mềm hỗ trợ tìm nhà trọ, Game Tiếng Anh cho trẻ em, Ứng dụng tiện ích Tìm người thân, Bản đồ bãi đỗ xe.

Trong đó, ý tưởng “Bản đồ bãi gửi xe – Parking Map” với sự hướng dẫn của ThS. Mai Thúy Hà đã lọt vào chung khảo cuộc thi Mùa hè sáng tạo 2014 được tổ chức tại Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 30/10/2014 sắp tới.

Thông báo chính thức về vòng chung khảo cuộc thi tại địa chỉ: http://vfossa.vn/vi/mhst/2014/Thong-bao-so-5-Danh-sach-cac-du-an-duoc-lot-vao-chung-khao-75/

Mỗi thành viên trong nhóm phát triển dự án lại đến với cuộc thi theo một cách khác nhau. Là một trong những thành viên đầu tiên của câu lạc bộ FFC, được tham dự buổi ra mắt câu lạc bộ và trò chuyện trực tiếp với các thầy, các anh là thành viên của Câu lạc bộ Phần mềm Tự do Nguồn mở Việt Nam, Trương Trung Hiếu (0011B5) đã biết đến cuộc thi MHST từ đó. Và ngày hôm sau, với sự lôi cuốn từ cuộc thi, Trương Trung Hiếu đã là thành viên đầu tiên của nhóm.

Thành viên tiếp theo là Nguyễn Duy Phong (0011B5), yêu thích lập trình và bắt đầu khám phá Phầm mềm nguồn mở từ khi học môn Mã nguồn Mở. Không biết bao nhiêu lần Phong ngồi tìm những bản “vá”, bản cập nhật của những hệ điều hành nguồn mở như Ubuntu, Linux, Fedora. Càng ngày, niềm đam mê với những Phần mềm nguồn mở của Phong càng lớn và dường như không gì có thể ngăn cản niềm đam mê đó. Khi biết đến cuộc thi MHST, Phong đã không do dự và đồng ý luôn với hy vọng được tiếp cận với ngày càng nhiều các Phần mềm nguồn mở cũng như được đóng góp kiến thức của mình cho Cộng đồng Nguồn Mở cũng như cho mọi người. Và đây là thành viên thứ hai của nhóm.

Thành viên cuối cùng của nhóm là Đinh Ngọc Tân (0011B5) với niềm đam mê mãnh liệt với việc lập trình các ứng dụng di động. Tân tham gia cuộc thi khi biết đến chủ đề của cuộc thi năm nay là “Phát triển ứng dụng PMNM cho di động”. Đây cũng là “Họa sĩ” của nhóm phát triển dự án.

Tại vòng chung khảo cuộc, nhóm dự án sẽ trình bày và demo về sản phẩm của mình trước Hội đồng giám khảo.

Parking Map

Ứng dụng tìm kiếm bãi đỗ xe Parking Map xuất phát từ ý tưởng làm cách nào để hỗ trợ người sử dụng tìm kiếm địa điểm trông giữ xe nhanh chóng, thuận tiện, chính xác nhất. Phần mềm cung cấp một số tính năng chính:

-         Hiển thị bản đồ giao thông với vị trí, thông tin về các điểm trông giữ xe máy, ô tô.

-         Xác định vị trí người dùng hiện tại trên bản đồ qua GPS.

-         Tìm kiếm điểm đỗ, gửi xe quanh một địa điểm, khu vực xác định.

-         Thêm mới một điểm gửi xe và thông tin về địa điểm đó.

-         Thêm địa điểm vào danh sách đánh dấu để tra cứu thông tin nhanh hơn.

-         Lưu lại danh sách địa điểm người dùng vừa thao tác.

Ứng dụng chạy trên nền tảng hệ điều hành Android 3.0 trở lên, các bạn có thể tải về và dùng thử ứng dụng tại đây:

https://play.google.com/store/apps/details?id=mhst.parkingmap

Một vài screen shot của ứng dụng:

Parking Map

Parking Map

Parking Map

Parking Map

(22084 lần xem)