Cựu sinh viên về giúp đỡ sinh viên – những buổi đầu với PHP & MySQL

07/04/2012 09:39
Cựu sinh viên về giúp đỡ sinh viên – những buổi đầu với PHP & MySQL Không chỉ Cựu SV Đắc mà rất rất nhiều Cựu SV FITHOU khác đã trở về. Trong những chương trình đã diễn ra tại khoa như chương trình “Những cánh Chim trở về”, “Chúng tôi FITHOU” ...và chương trình gần đây nhất là chương trình “ÉT VÊ FITHOU” … các Cựu SV đã trở về rất đông.
Tags: ctms,

Để nắm chắc về HTML,CSS, Javascript, lập trình tốt với ngôn ngữ PHP(Hypertext Preprocessor), thành thạo với MySQL(My Structured Query Language ), xây dựng tương đối hoàn chỉnh 1 website, Trung tâm HN & HT SV đã tổ chức một lớp học mở rộng “PHP & MySQL” cho sinh viên FITHOU.

Thời gian bắt đầu từ ngày 6/4/2012 vào 6h các tối thứ 2,4,6 tại phòng 31, cơ sở 2, khoa CNTT. Thời lượng học là 15 buổi gồm 2 buổi HTML, CSS, Javascript; 7 buổi PHP & MySQL; 6 buổi thực hành xây dựng website tự chọn. Phụ trách giảng dạy cho lớp học mở rộng này là cựu sinh viên FITHOU khóa 2003-2007 (lớp 03B1), nguyên là thực tập viên vị trí lập trình của Trung tâm Công nghệ & Dịch vụ trực tuyến (FITHOU OTSC) - Đặng Văn Đắc. Anh Đắc đã từng có 4 năm rưỡi học tập tại khoa và gần 5 năm công tác, hiện đang làm Tech lead tại Anycar VN (anycar.vn).

Thật sự mình cũng rất vui, rất hồi hộp xem các bạn khóa sau có gì khác so với thế hệ của mình. Khi quay trở về khoa gặp các bạn sinh viên, nghe các bạn nói chuyện, cách các bạn học thì hình ảnh năm xưa lại ùa về, có một cảm giác rất thân quen và mình biết tâm lý các bạn bây giờ cũng giống như thế hệ mình trước kia, luôn khao khát tìm tòi, muốn khám phá và học hỏi để tìm một con đường sự nghiệp cho mình sau khi ra trường. Vì thế mình quay về trường với hi vọng dùng những kiến thức nhỏ bé, những kinh nghiệm trong học tập, công việc … của mình để có thể giúp cho các sinh viên FITHOU có thêm sự lựa chọn và những cơ hội mới về việc làm... Thông qua lớp học mở rộng này mình cũng rất mong sẽ tìm được các nhân tố mới trong số các bạn làm cộng sự, cộng tác với các dự án mà mình đang và sẽ triển khai trong thời gian tới....”. Đó là những lời chia sẻ đầy tình cảm của Cựu SV Đặng Văn Đắc - một trong rất nhiều các Cựu SV đã có hành trang, điểm xuất phát là Khoa CNTT – Viện ĐH Mở Hà Nội và giờ đây anh trở về để giúp đỡ các SV FITHOU có được hành trang mới, cơ hội mới.

Không chỉ cựu SV Đắc mà rất nhiều cựu SV FITHOU khác đã trở về trong những chương trình đã diễn ra tại khoa như chương trình “Những cánh Chim trở về”, “Chúng tôi FITHOU” ...và chương trình gần đây nhất là chương trình “ÉT VÊ FITHOU”. Có những cựu SV đã gửi tình cảm của mình đến với các Thầy, Cô FITHOU qua những lời ca, tiếng đàn,... Có những cựu SV ở nơi xa bận công tác chưa kịp về cũng không quên gửi những lời nhắn, lời chúc yêu thương qua email về Khoa,...Và có những cựu thể hiện những tình cảm ấy bằng sự quay trở về FITHOU tham gia truyền đạt kiến thức cho các lớp đàn em trong các lớp học mở rộng tại khoa. Họ đem hết những kinh nghiệm, những kiến thức,...của bản thân để truyền đạt lại cho các SV FITHOU tương lai với hi vọng mang lại những kiến thức có lợi cho SV và sự nghiệp của bản thân các SV. Đó thực sự là một làn sóng cứ lớp này nối tiếp lớp kia, lớp sau “xô” lớp trước và cứ thế, cứ thế...thúc đẩy nhau, hỗ trợ lẫn nhau, tạo nên một sức mạnh to lớn đưa FITHOU ngày một lên cao. Việc tham gia truyền đạt kiến thức của cựu SV Đặng Văn Đắc hôm nay là 1 ví dụ minh chứng cho điều đó. Chúng ta hãy cùng xem anh Đắc chia sẻ những gì về quá trình học tập tại khoa và những kinh nghiệm của bản thân khi đã đi làm nhé!

Thành thực mà nói thì kiến thức học trong trường chỉ là những kiến thức cơ bản, cái cốt lõi của vấn đề nó giống như cái móng của một ngôi nhà, còn khi ra trường làm thực tế thì chúng ta phải học xây ngôi nhà dựa trên cái nền móng đó. Và rõ ràng nếu chúng ta học tốt các kiến thức trong trường bao nhiêu thì cái móng nhà đó càng vững chắc bấy nhiêu.Một điều nữa, khi học trong trường thì thiếu kinh nghiệm thực tế nên đại đa số các bạn sinh viên nói chung và mình nói riêng cũng khá bỡ ngỡ trước yêu cầu người thật, việc thật. Nhưng mình cũng khá may mắn là từ năm thứ 3 đã được vào thực tập tại Trung tâm đào tạo trực tuyến của khóa mình (nay lấy tên là: Trung tâm Công nghệ & Dịch vụ trực tuyến), tại đây mình và các bạn thực tập đã có một khoảng thời gian được học tập, nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm thực tế đã được sử dụng. Và mình nhớ nhất lần được nhận đồng lương đầu tiên là vào mùa hè năm thứ 3 sau khi hoàn thành hệ thống quản lý bán hàng cho nhà hàng Hoàng Gia. Tuy có vất vả, tuy không được nghỉ hè, nhưng lúc cầm đồng lương dù là không nhiều lắm nhưng rất vui sướng vì đó là thành quả, là công sức và điều quan trọng hơn là kiến thức của mình đã được sử dụng có ích. Quá trình thực tập tại trung tâm cũng giúp ích rất nhiều cho mình trong quá trình học tập, rèn cho mình các kỹ năng xử lý vấn đề tốt hơn, tư duy lập trình cũng tốt hơn, và đặc biệt nó cũng tích lũy cho mình khá nhiều kinh nghiệm khi đi làm thực tế. Do vậy mình khuyên các bạn SV hãy cố gắng tạo cơ hội cho chính mình để được cọ sát thực tế càng nhiều càng tốt. (hoặc các bạn có thể rèn kỹ năng tốt hơn thông qua các ví dụ trong sách, hãy cố gắng gõ chúng vào máy tính và chạy thử, mình cam đoan các bạn gõ lần đầu chưa chắc chương trình đã chạy đúng đâu, từ đó các bạn sẽ tìm nó sai chỗ nào, và sửa thì các bạn mới hiểu rõ được vấn đề, ....). Qua quá trình công tác làm việc, được tiếp xúc với khá nhiều người ở các trường khác thì mình có nhận định một điều sinh viên khoa ta không thua trường nào. Chỉ có điều các bạn phải có niềm đam mê và hứng thú khi lập trình thì khi đó cái mà các bạn nhận được không chỉ là nghề nghiệp mà còn là cuộc sống đầy thú vị với chiếc máy tính của mình!”

Hoà chung với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, với trang thiết bị hiện đại, giáo viên giỏi, môi trường học tập tốt, bằng việc tham gia  thực tập, cộng tác tại Trung tâm Công nghệ & dịch vụ trực tuyến (FITHOU OTSC) hay tham gia học tập theo sở thích trong những lớp học mở rộng do Trung tâm HN & HT tổ chức - sinh viên FITHOU đang tích cực rèn luyện và trang bị cho bản thân những kiến thức và kĩ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai của mình.

  

(14461 lần xem)